ข่าวดีสำหรับวงการเทคโนโลยีของเรา AIST ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น กำลังร่วมมือกับ IBM ในการพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นปัจจุบันถึง 75 เท่า! เป้าหมายคือการสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่มีจำนวนคิวบิต (Qubit) ถึง 10,000 หน่วย

ซึ่งเป็นหน่วยพื้นฐานของข้อมูลในระบบควอนตัม เทียบกับรุ่นล่าสุดที่มีเพียง 133 คิวบิตเท่านั้น นี่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างมากในเทคโนโลยีควอนตัมคอมพิวเตอร์ ใครจะคิดว่าเราจะได้เห็นการพัฒนาดังกล่าวในยุคของเรา มาร่วมติดตามความคืบหน้าของโครงการนี้และเตรียมพร้อมรับมือกับยุคสมัยใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ควอนตัมคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีแห่งอนาคต

ควอนตัมคอมพิวเตอร์มีศักยภาพอย่างมหาศาลในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไปอาจทำไม่ได้ เทคโนโลยีนี้อาจนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบยาใหม่ การปรับปรุงระบบโลจิสติกส์ หรือแม้แต่การแก้ไขปัญหาอื่นๆ ล่าสุด AIST และ IBM จะลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ นี่จะเป็นครั้งแรกที่ IBM ร่วมมือกับสถาบันวิจัยต่างประเทศในด้านควอนตัมคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่เช่นนี้

ควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนานี้ คาดว่าจะพร้อมใช้งานในปี 2029 ด้วยจำนวนคิวบิตมากกว่า 10,000 คิวบิต สามารถคำนวณชุดค่าผสมระดับสูงได้โดยไม่มีข้อผิดพลาดนอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังจะร่วมกันพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์และวงจรรวมตัวนำยิ่งยวด ซึ่งจำเป็นสำหรับควอนตัมคอมพิวเตอร์ยุคหน้า เนื่องจากต้องทำงานในอุณหภูมิที่เย็นจัด ใกล้จุดศูนย์สมบูรณ์

ควอนตัมคอมพิวเตอร์ และความร่วมมือระหว่าง AIST และ IBM

AIST ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) และครอบคลุมการครอบครองสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้กับ IBM ได้ประกาศความจุที่มีไว้จะดึงผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศเข้ามาร่วมกัน เพื่อผลิตควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ขึ้น IBMกำลังวางแผนที่จะเริ่มขายควอนตัมคอมพิวเตอร์ 1,000 คิวบิตภายในปี 2025 ร่วมกับ AIST โดยเจตนาที่จะชักชวนบริษัทญี่ปุ่นให้ใช้เทคโนโลยีนี้ ซึ่งรวมถึงบริษัทผลิตยา

ควอนตัมคอมพิวเตอร์ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่มีความจุ 133 คิวบิตที่ปัจจุบันยังมีข้อบกพร่องและมักต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือช่วยในการวิจัยตามคาดการณ์ ควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่มีความจุ 10,000 คิวบิตจะสามารถทำงานได้โดยอิสระโดยไม่ต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ สำหรับการใช้งานทางพาณิชย์นั้น จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์ที่มีความจุอย่างน้อย 20,000-30,000 คิวบิตตามคาดการณ์ของนักวิทยาศาสตร์

สรุปเกี่ยวกับ ควอนตัมคอมพิวเตอร์ AIST และ IBM

ควอนตัมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จะมีความสามารถเหนือกว่าเดิมอย่างมาก

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติญี่ปุ่น (AIST) ร่วมมือกับ IBM พัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นปัจจุบันถึง 75 เท่า โดยจะมีจำนวนคิวบิตสูงถึง 10,000 หน่วย เทียบกับรุ่นล่าสุดที่มีเพียง 133 คิวบิต นี่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่น่าทึ่งในเทคโนโลยีควอนตัมคอมพิวเตอร์

ควอนตัมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ได้มากมาย

ควอนตัมคอมพิวเตอร์มีศักยภาพสูงในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน เช่น การค้นพบยาใหม่ การปรับปรุงระบบโลจิสติกส์ และการแก้ไขปัญหาอื่นๆ ที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปทำไม่ได้ คาดว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จะพร้อมใช้งานในปี 2029

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : The StanDard

Categorized in: