เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iOS 18 ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ iPhone และ iPad อย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2024 (Worldwide Developers Conference) ซึ่งเป็นระบบที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมาย

ไฮไลท์สำคัญของ iOS 18

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของ iOS 18 คือ การปรับปรุงดีไซน์ของแอปพลิเคชัน Photos ใหมีความทันสมัยและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น โดยได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้สามารถค้นหา จัดเรียง และแบ่งปันภาพถ่ายได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

Apple Intelligence – ระบบ AI ที่ฉลาดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ที่น่าจับตามองอีกอย่างหนึ่งคือ Apple Intelligence ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ได้รับการปรับปรุงให้ฉลาดและแม่นยำมากขึ้น โดยจะช่วยให้อุปกรณ์ iPhone และ iPad ของคุณสามารถเรียนรู้และปรับตัวตามพฤติกรรมการใช้งานของคุณ ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพและตรงใจมากขึ้น

  • การปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว
  • ฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานที่มีความบกพร่องทางสายตาและการได้ยิน
  • การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการพลังงานแบตเตอรี่
  • การรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น 5G WiFi 6 และอื่นๆ

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ

  • หน้าจอโฮม: ผู้ใช้สามารถจัดวางแอปและวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮม ปรับแต่งปุ่มที่ด้านล่างของหน้าจอล็อค และเข้าถึงส่วนควบคุมต่างๆ ในศูนย์ควบคุมได้มากขึ้น
  • แอปรูปภาพ: คลังรูปภาพได้รับการจัดระเบียบโดยอัตโนมัติเป็นมุมมองใหม่แบบหนึ่งเดียวในแอปรูปภาพ พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ๆ ที่ช่วยให้เข้าถึงรูปโปรดได้สะดวกรวดเร็ว
  • แอปเมล: อินบ็อกซ์ดูเรียบง่ายขึ้นโดยการคัดแยกอีเมลแยกเป็นหมวดหมู่โดยใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ ทั้งยังมีเอฟเฟ็กต์ข้อความแบบใหม่หมดสำหรับ iMessage ด้วย
  • ข้อความผ่านดาวเทียม: ผู้ใช้สามารถสื่อสารผ่านดาวเทียมในแอปข้อความเมื่อไม่มีการเชื่อมต่อระบบเซลลูลาร์หรือ Wi-Fi
  • ฟีเจอร์อื่นๆ: แอปเครื่องคิดเลขพร้อมด้วย Math Notes เครื่องมือใหม่ๆ สำหรับการเขียนด้วยลายมือในแอปโน้ต ปรับแต่งหน้าจอโฮมและศูนย์ควบคุมได้หลายวิธีมากขึ้น

iPhone และ iPad รุ่นใดที่รองรับ iOS 18

iOS 18 จะรองรับอุปกรณ์ iPhone ตั้งแต่รุ่น iPhone X เป็นต้นไป และ iPad ตั้งแต่รุ่น iPad Pro (2018) เป็นต้นไป โดยผู้ใช้งานจะสามารถอัปเดตได้ฟรีผ่านทาง OTA (Over-the-Air) หรือผ่านแอป iTunes ในเครื่องคอมพิวเตอร์

อัปเดต iOS 18 ได้อย่างไร?

คุณสามารถอัปเดต iOS 18 ได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update บนอุปกรณ์ iOS ของคุณ หรืออัปเดตผ่านแอป iTunes บนคอมพิวเตอร์

มีค่าใช้จ่ายในการอัปเดตหรือไม่?

ไม่มี การอัปเดต iOS 18 นั้นเป็นการอัปเดตฟรีจาก Apple

ส่งผลกับข้อมูลบนอุปกรณ์หรือไม่หากอัปเดต?

โดยปกติแล้ว การอัปเดตระบบปฏิบัติการจะไม่ส่งผลกระทบต่อข้อมูลของคุณ แต่ Apple แนะนำให้สำรองข้อมูลก่อนทำการอัปเดตเพื่อความปลอดภัย

iOS 18 ได้นำเสนอฟีเจอร์และความสามารถใหม่ๆ มากมายที่น่าสนใจ ตั้งแต่การปรับปรุงดีไซน์ของแอปพลิเคชัน Photos ไปจนถึงระบบ AI ที่ฉลาดขึ้น อย่าง AI Intelligence ทำให้การใช้งาน iPhone และ iPad มีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หากคุณสนใจสามารถทดลองใช้งาน iOS 18 รุ่น BETA ได้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ได้ที่  beta.apple.com ส่วนการอัปเดตอย่างเป็นทางการ ฟรี! จะเปิดในปีหน้าที่จะถึงนี้ แฟนๆ Apple ตั้งตารอกันได้เลยค่ะ

Categorized in:

Tagged in:

, , ,