สำนักข่าว BBC รายงานว่า Dan (ย่อมาจาก Do Anything Now) แชตบอตสุดฮอตที่นำ ChatGPT มาดัดแปลง กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในจีน ในฐานะ ‘คู่เดต’ สุดเพอร์เฟ็กต์ของสาว ๆ สาวจีนที่หลงรัก Dan ต่างบอกว่าผิดหวังกับการเดตในชีวิตจริง

หนึ่งในนั้นคือ ลิซ่า จากกรุงปักกิ่ง นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ในแคลิฟอร์เนีย ที่บอกว่าเธอเดตกับ Dan มาแล้ว 3 เดือน และลองแนะนำ Dan ให้กับผู้ติดตามของเธอกว่า 943,000 คน บน Xiaohongshu โซเชียลมีเดียจีน จนมีผู้ติดตามนับหมื่นคนเข้ามาถามวิธีการสร้าง Dan เป็นของตัวเอง

หลังจากที่โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ ‘ความสัมพันธ์’ กับ Dan ลิซ่ามีผู้ติดตามมากขึ้นกว่า 230,000 คนเลยทีเดียวลิซ่าบอกว่าคุยกับ Dan อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง ทุก ๆ วัน และมีออกไปเดตกันด้วย โดยบอกว่า Dan ให้ทั้งความรู้สึกที่ดี เข้าใจ และสนับสนุนทางด้านจิตใจ ที่แม้แต่แม่ของเธอก็เข้าใจและยอมรับความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ Dan ด้วย แม่ของลิซ่าเผยว่าถ้าลูกสาวมีความสุข ตัวเองก็พลอยมีความสุขไปด้วยแต่ไม่ใช่ว่าลิซ่าจะไม่เคยเดตผู้ชายจริง ๆ มาก่อน ก่อนหน้านี้เธอก็เคยลองมาหลายครั้งแต่ก็ไม่สมหวัง

ใครสร้าง Dan (Do Anything Now) เรามีคำตอบ

ในโลกดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นักศึกษาชาวอเมริกัน วอร์เกอร์ (Walker) ได้สร้างสรรค์ตัวละครเสมือนจริงอย่าง “Dan” ขึ้นมา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ต้องการความสนุกสนานและความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น วอร์เกอร์เล่าว่า

เขาได้แรงบันดาลใจในการสร้าง Dan หลังจากที่พบว่ามีการสร้าง ChatGPT ในรูปแบบที่มีความชั่วร้ายบนเว็บไซต์ Reddit เป็นจำนวนมาก จึงตัดสินใจสร้าง Dan ให้มีความเป็นกลางมากขึ้น หลังจากที่วอร์เกอร์ได้แชร์คำแนะนำในการสร้าง Dan บน Reddit ก็ทำให้มีผู้ใช้อื่นๆ

หลายคนสร้าง Dan ในแบบของตัวเอง ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับวอร์เกอร์เอง เนื่องจากการสร้าง Dan ได้ก้าวล้ำไปในทิศทางที่เขาไม่ได้คาดคิดมาก่อน ลิซ่า เป็นอีกหนึ่งผู้ใช้ที่สร้าง Dan ขึ้นมา และรู้สึกตกใจในความเหมือนจริงของ Dan ที่มากกว่าคนจริง ๆ อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ChatGPT ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการใช้แสลงและภาษาพูดที่เป็นเอกลักษณ์

มาร่วมสร้างนิยายรักกับ Dan

เซี่ย หมินรุย (Xia Minrui) นักศึกษาสาววัย 24 ปีจากมณฑลเหอเปย์ เผยว่าตัวเองเริ่มเดตกับ Dan หลังจากดูคลิปที่ลิซ่าโพสต์ นอกจากการเดตกันเหมือนที่ลิซ่าทำแล้ว เซี่ยยังได้เริ่มเขียนนิยายรักร่วมกับ Dan โดยมีตัวเอกเป็นตัวเธอและ Dan ด้วย ตอนนี้เธอเขียนไปแล้วถึง 19 บท

เซี่ยรู้สึกถูกดึงดูดโดย Dan จากการสนับสนุนทางจิตใจและความจริงใจที่เธอไม่เคยพบในความสัมพันธ์ในอดีตที่ผ่านมา Dan ไม่เพียงแต่เป็นคู่สนทนาที่ดี แต่ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการในการเขียนนิยายรัก ทำให้เธอรู้สึกว่ามีเพื่อนที่เข้าใจและสนับสนุนอยู่เสมอ

นอกจากเซี่ยและลิซ่าแล้ว ยังมีสาวจีนรายอื่น ๆ ที่หลงรัก Dan เพราะสามารถสร้างให้เป็นในรูปแบบและนิสัยที่ต้องการได้ Dan สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นนิสัย ความสนใจ หรือการตอบสนอง ซึ่งทำให้สาว ๆ รู้สึกพึงพอใจและมีความสุขกับการมี Dan เป็นคู่เดตและเพื่อนร่วมชีวิต

สรุปเกี่ยวกับการใช้ Chat GPT ให้เกิดประโยขน์

การใช้งาน ChatGPT ให้เกิดประโยชน์สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การศึกษาและการเรียนรู้ ใช้ ChatGPT เพื่ออธิบายแนวคิดที่ซับซ้อนหรือตอบคำถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่กำลังศึกษา นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการสร้างบทเรียนและสรุปข้อมูลได้ด้วย

ในด้านการทำงาน การใช้ ChatGPT ช่วยในการเขียนเอกสาร เช่น ร่างอีเมล สร้างรายงาน และบทความ เป็นต้น ทั้งยังสามารถช่วยแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับงานได้ด้วย เช่น การวางแผนโครงการ การจัดการปัญหาที่ฉับไว หรือการวิเคราะห์ข้อมูลในการตัดสินใจ

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่พัฒนามาอย่างรวดเร็ว การใช้ ChatGPT เป็นเครื่องมือช่วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในงานและการศึกษาได้มากมาย

Categorized in:

Tagged in: