วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก ทั้งการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ และยังช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย ด้วยประโยชน์มากมายของวิตามินซี จึงทำให้มีผู้สนใจรับประทานเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากวิตามินซี แต่การกินวิตามินซีให้ได้ผลนั้นมีเคล็ดลับอยู่บ้าง เรามาดูกันว่าควรกินวิตามินซีอย่างไรบ้าง

ทำไมต้องกินวิตามินซี

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจถึงความสำคัญของวิตามินซีก่อนว่ามันมีบทบาทต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ได้ดีขึ้น
  • ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกาย
  • ช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนช่วยในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อต่างๆ
  • ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง
How to take vitamin C

วิธีกินวิตามินซีอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด

1. รู้จักปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม

ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวันแตกต่างกันไปตามอายุและเพศ โดยทั่วไปแล้ว ผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินซีประมาณ 75-90 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือมีภาวะสุขภาพบางอย่าง อาจต้องเพิ่มปริมาณวิตามินซีเป็น 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ท้องเสีย หรือปวดท้อง

2. เลือกชนิดวิตามินซีที่ดูดซึมได้ดี

วิตามินซีมีหลายรูปแบบ แต่ชนิดที่ดูดซึมได้ดีที่สุดคือ L-ascorbic acid ซึ่งเป็นรูปแบบที่ร่างกายนำไปใช้ได้ง่ายที่สุด นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีรูปแบบอื่น ๆ เช่น sodium ascorbate, calcium ascorbate และ liposomal vitamin C ซึ่งอาจมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อเลือกชนิดวิตามินซีที่เหมาะสมกับคุณ

3. กินวิตามินซีพร้อมอาหาร

การกินวิตามินซีพร้อมอาหารจะช่วยเพิ่มการดูดซึมและลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ควรกินวิตามินซีในมื้อเช้าและมื้อเย็นเพื่อรักษาระดับวิตามินซีในร่างกายให้คงที่ตลอดวัน

4. แหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติ

นอกจากการกินวิตามินซีเสริมแล้ว ควรได้รับวิตามินซีจากอาหารธรรมชาติด้วย ผักและผลไม้หลายชนิดอุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ บรอกโคลี พริกหวาน และกีวี การกินผักและผลไม้เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยให้คุณได้รับวิตามินซีและสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย

Precautions for taking vitamin C

ข้อควรระวัง หากกินวิตามินซีมากเกินไป

แม้วิตามินซีจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากการได้รับวิตามินซีในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียงได้ ดังนี้

  • ท้องเสีย ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน
  • นิ่วในไต หากรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงเป็นเวลานาน
  • อาจรบกวนการดูดซึมธาตุอื่นๆ เช่น ทองแดง เหล็ก แคลเซียม
  • อาจเกิดอาการแพ้ในบางราย เช่น ผื่นคัน ปากบวม เป็นต้น

กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด?

ไม่มีเวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานวิตามินซี สามารถรับประทานได้ตลอดวัน แต่หากรับประทานพร้อมอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น

การกินวิตามินซีอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและผิวพรรณที่สดใส อย่างไรก็ตาม ควรจำไว้ว่าวิตามินซีเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่ดี การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน