ในงานศพ ดอกไม้ไม่ใช่เพียงของประดับตกแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความรัก ความอาลัย และความเคารพต่อผู้ที่จากไป ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกันไป ตามสีหรือตัวตนของมันเอง การเลือกดอกไม้ให้เหมาะสมและสามารถสื่อถีงความรู้สึกของเราต่อผู้ที่จากไปได้ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

The importance of funeral flowers

ความสำคัญของดอกไม้ในงานศพ

 • แสดงความอาลัยและเคารพ ในสากลดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความอาลัย การนำดอกไม้มาวางหน้าศพหรือมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต เป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกสูญเสียและความเคารพต่อผู้ที่จากไป
 • ปลอบประโลมจิตใจ สีสันและกลิ่นหอมของดอกไม้สามารถช่วยบรรเทาความเศร้าโศกและความรู้สึกสูญเสียของผู้ที่มาร่วมงาน ทำให้บรรยากาศภายในงานดูอบอุ่นและผ่อนคลายขึ้น
 • เป็นตัวแทนความรู้สึก ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายที่แตกต่างกัน เราสามารถเลือกดอกไม้ที่เหมาะสมและสามารถสื่อถึงความรู้สึกของเราที่มีต่อผู้ที่จากไปได้ เช่น ดอกลิลลี่สีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์และความสงบสุข ดอกกุหลาบสีแดงแสดงถึงความรักและความเคารพ
 • เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรม ในบางศาสนาและวัฒนธรรม ดอกไม้เป็นส่วนสำคัญของพิธีกรรมทางศาสนา การนำดอกไม้มาใช้ในพิธีกรรมเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตและเป็นการส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติ

การเลือกดอกไม้งานศพให้ตรงกับความรู้สึก

พิจารณาความสัมพันธ์

ดอกไม้ที่เราเลือกควรสะท้อนความสัมพันธ์ของเรากับผู้เสียชีวิต หากเป็นคนในครอบครัวหรือคนรัก อาจเลือกดอกไม้ที่แสดงถึงความรักและความผูกพัน เช่น ดอกกุหลาบ หรือดอกลิลลี่ หากเป็นเพื่อนหรือคนรู้จัก อาจเลือกดอกไม้ที่แสดงถึงความอาลัยและความเคารพ เช่น ดอกเบญจมาศ หรือดอกคาร์เนชั่น

ความหมายของดอกไม้

ดอกไม้ที่นิยมใช้ในงานศพมักมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความอาลัย ความรัก และความเคารพต่อผู้ที่จากไป นอกจากนี้ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่สงบและสวยงามในงานศพอีกด้วย ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายที่แตกต่างกันไป เช่น

 • ดอกเบญจมาศ เป็นดอกไม้ที่นิยมใช้มากที่สุดในงานศพ โดยเฉพาะเบญจมาศสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความจริงใจ และความอาลัยรัก
 • ดอกลิลลี่ โดยเฉพาะลิลลี่สีขาว แสดงถึงความบริสุทธิ์ สันติสุข และการฟื้นคืนชีพของจิตวิญญาณ
 • ดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์สากลของความรักและความเคารพ โดยกุหลาบสีแดงแสดงถึงความรักที่ลึกซึ้งและความอาลัย ส่วนกุหลาบสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์และความเคารพ
 • ดอกคาร์เนชั่น โดยเฉพาะคาร์เนชั่นสีชมพู แสดงถึงความทรงจำและความรักที่ไม่สิ้นสุด
 • ดอกไฮเดรนเยีย เป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกขอบคุณและความจริงใจที่มีต่อผู้ที่จากไป
 • ดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่บริสุทธิ์และสง่างาม เหมาะสำหรับแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ที่เคารพรัก
 • ดอกหน้าวัว เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงและอดทน

นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อื่นๆ ที่นิยมนำมาใช้ในงานศพ เช่น ดอกสแตติส (สัญลักษณ์ของความทรงจำที่ไม่จางหาย) ดอกทานตะวัน (สัญลักษณ์ของความเชื่อมั่นและความหวัง) และดอกบัว (สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และการหลุดพ้น)

flower

สีของดอกไม้

สีของดอกไม้ก็มีความหมายเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว สีขาวเป็นสีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะสื่อถึงความบริสุทธิ์ ความสงบ และการไว้อาลัย นอกจากนี้ยังมีสีอื่นๆ ที่นิยมใช้ ได้แก่

 • สีขาว (เช่น ดอกเบญจมาศ, ดอกลิลลี่) หมายถึง ความบริสุทธิ์, ความสงบ, ความไว้อาลัย, ความเคารพ, การเริ่มต้นใหม่
 • สีเหลือง หมายถึง มิตรภาพ, ความหวัง, การระลึกถึง
 • สีชมพู (เช่น ดอกคาร์เนชัน) หมายถึง ความรัก, ความอาลัย, ความทรงจำ
 • สีม่วง หมายถึง ความสง่างาม, ความศรัทธา, การจากลา
 • สีแดง (เช่น ดอกกุหลาบ) หมายถึง ความรักที่ลึกซึ้ง, ความกล้าหาญ, การเสียสละ

ความชอบของผู้เสียชีวิต

หากทราบว่าผู้เสียชีวิตชอบดอกไม้อะไร สีอะไร อาจเลือกดอกไม้ตามนั้นเพื่อเป็นการแสดงความรักและความระลึกถึงต่อผู้เสียชีวิตอย่างเหมาะสม

ดอกไม้เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานศพจริงๆ ด้วยตัวดอกไม้และสีของดอกไม้ ที่แสดงถึงความอาลัยและความเคารพต่อผู้ที่จากไป พร้อมช่วยปลอบประโลมจิตใจของผู้ที่อยู่ในงาน การเลือกดอกไม้งานศพ ควรทำอย่างใส่ใจ เพื่อสื่อให้เห็นถึงความรู้สึกของเราต่อผู้ที่จากไป

แต่ด้วยดอกไม่มีมากมายหลายสายพันธ์ แต่ละสายพนธ์ก็มีหลากหลายสี นอกจากนี้ดอกไม้ก็มีหลายประเภททั้งดอไม้แห้ง ดอกไม้สด ดอกไม้ปลอม ทำให้เป็นเรื่องยากที่คุณจะเลือกดอกไม้เหล่านี้ด้วยตัวเอง

Funeral flower arrangements

หากคุณไม่รู้ว่าควรเลือกอย่างไร คุณสามารถขอคำปรึกษา หรือจ้างเรา ภัณฑโชค บริษัทรับจัดงานศพครบวงจร จำหน่ายหีบศพ ดอกไม้งานศพ ดอกไม้หน้าเมรุ ของใช้ในงานศพ บริการทั่วประเทศ เรามีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำแนะนำและบริการตลอด 24 ชั่วโมง สามารถติดต่อเราได้ที่

เว็บไซต์: panthachok.co.th 

Facebook: Panthachok บจก.ภัณฑโชค ฟิวเนอรัล 

โทรศัพท์: 082-300-2222

Categorized in: